Vì sao cần quan tâm khi trẻ ngủ ngáy?

Vì sao cần quan tâm khi trẻ ngủ ngáy?Nếu trẻ ngủ ngáy ít nhất bốn đêm, phụ huynh nên đưa bé đến kiểm tra tầm soát bệnh tại cơ sở y tế.

Không giống với người lớn, tiếng ngáy ngủ của bé rất đáng yêu và có vẻ hoàn toàn vô hại.

Chắc chắn, nếu bị ốm hoặc cảm lạnh, bé sẽ rất mệt mỏi nên việc ngáy khi ngủ không thể hiện vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào.

Tuy nhiên, nếu bé thường xuyên ngáy khi ngủ, khoảng bốn đêm hoặc nhiều hơn một tuần, đấy có thể là dấu hiệu đáng lo ngại.

Vi sao can quan tam khi tre ngu ngay? - Anh 1

Tuy dễ thương và xem chừng vô hại, việc ngủ ngáy của trẻ lại có thể cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe về sau

Tiến sĩ David McIntosh, chuyên gia nhi khoa được quốc tế công nhận giải thích: “Hít thở là quá trình tự động, điều khiển bởi não bằng cách theo dõi nồng độ hóa học trong máu. Não sẽ phản ứng ngay nếu hệ hô hấp hoạt động không bình thường”.

“Khi các tín hiệu đến não chỉ ra rằng có điều gì đó không ổn, não bắt đầu thay đổi tốc độ hô hấp để bù lại”.

Vấn đề tắc nghẽn đường thở (những gì xảy ra khi bạn ngáy ngủ) khiến lượng không khí hấp thụ rất ít. Hơn nữa, tắc nghẽn thở dẫn đến mức oxy trong máu giảm xuống. Đây là điều mà não chẳng hề muốn.

Khi cảm thấy thiếu oxy, não bắt đầu hoảng sợ, từ đó gây ra một số vấn đề.

Thông qua các nghiên cứu về chứng ngáy ở trẻ, Tiến sĩ McIntosh cảnh báo đó có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng tăng động giảm chú ý (AHDH), khó hòa nhập xã hội, và lo âu.

Bên cạnh đó là các triệu chứng trầm cảm, rối loạn nhận thức, vấn đề về trí nhớ và khả năng kết nối các sự việc một cách hợp lý

Vi sao can quan tam khi tre ngu ngay? - Anh 2

Phụ huynh cần chú ý đưa trẻ đi khám nếu bé ngủ ngáy quá bốn đêm một tuần

Một nghiên cứu lớn theo dõi 1.000 trẻ em trong 6 năm, bắt đầu từ khi các bé được 6 tháng tuổi đưa ra kết quả rất đáng quan ngại.

Trẻ ngáy, hít thở qua miệng, hoặc ngưng thở khi ngủ có nhiều khả năng mắc những vấn đề về hành vi liệt kê ở trên.

Đồng thời, các bé thường biểu lộ những triệu chứng giống như ADHD, nhiều hơn 50-90% so với trẻ thở bình thường.

Tiến sĩ McIntosh nói thêm: “Số trẻ bị suy nhược cơ thể từ rối loạn giấc ngủ do thở khó vào khoảng hai tuổi rưỡi có nguy cơ hiếu động cao nhất. Ngay cả khi trẻ ngừng ngáy theo thời gian, chúng vẫn thể hiện nhiều vấn đề hơn bạn bè chưa bao giờ ngủ ngáy”.

Vì vậy, nếu cảm thấy con mình ngáy quá nhiều về đêm, phụ huynh nên đem bé đến kiểm tra tại trung tâm y tế càng sớm càng tốt.Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *