Bà mẹ mang song thai có phải bồi dưỡng gấp 3 lần?

Bà mẹ mang song thai có phải bồi dưỡng gấp 3 lần?Những mẹ bầu mang đa thai như sinh đôi, sinh 3, thậm chí sinh 4 thì chế độ ăn cân bằng, giàu dinh dưỡng rất quan trọng.

Bà bầu mang thai đôi có cần ăn gấp ba người bình thường? Thạc sỹ, bác sỹ Trần Thu Nguyệt, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam tư vấn về cách tính khẩu phần ăn cụ thể và các loại vitamin khoáng chất cần thiết phải bổ sung cho mẹ bầu song thai.

Dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, nhất là đa thai là lo lắng rất chính đáng, nhưng ăn gấp 3 lần thì thực sự không đúng, bởi vì những mẹ bầu mang đa thai như sinh đôi, sinh 3, thậm chí sinh 4 thì chế độ ăn cân bằng, giàu dinh dưỡng để đáp ứng được sự phát triển của mẹ và thai rất quan trọng. Nhưng không phải cứ ăn lên gấp 3, gấp 4 là đủ.

Ba me mang song thai co phai boi duong gap 3 lan? - Anh 1

(Ảnh minh họa)

Khi mang thai, bao giờ bà mẹ cũng đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm, đó là gluxit – tinh bột, các chất béo – lipit, các chất đạm – protein cùng các vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, đối với bà mẹ mang song thai, thì cũng có những khuyến cáo riêng.

Thứ nhất, tăng cường lượng kalo nạp vào cơ thể. Theo hướng dẫn của Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, thông thường với mỗi em bé mang ở trong bụng thì bà mẹ phải nạp thêm so với lượng năng lượng bình thường là 300 kalo mỗi ngày. Như vậy nếu mẹ có 2 em bé trong bụng, mỗi ngày mẹ phải cần thêm 600 kalo so với chế độ dinh dưỡng bình thường của bà mẹ.

Thứ 2, phụ nữ mang thai đôi cần bổ sung 50g protein mỗi ngày, tương đương 150g thịt gà đã nấu chín hoặc 2 quả trứng to, 2 hộp sữa chua mỗi ngày.

Thứ 3, đặc biệt cần phải bổ sung thực phẩm giầu chất xơ cũng như các vitamin và khoáng chất. Thứ 4, phụ nữ mang thai đôi cần uống đủ nước, tức là khoảng 3 lít mỗi ngày.

Để tính được lượng thực phẩm cần nạp vào, mỗi kg cân nặng của bà mẹ thì sẽ cần 40 – 45 kalo cho mỗi ngày. Với lượng kalo như vậy, chúng ta tính theo cân nặng. Ví dụ bà mẹ trước khi mang thai có chỉ số BMI bình thường, khi mang thai có cân nặng khoảng 60 – 68kg thì bà mẹ cần mỗi ngày nạp vào cơ thể khoảng 2.700 kalo.

Nếu phân bổ 20% là protein, 40% chất béo và 40% là tinh bột thì sẽ là tỷ trọng hợp lý, tương đương khoảng 4 bát cơm một ngày, 2 lạng thịt hoặc 2 quả trứng.

Một bà mẹ trong thời kỳ mang song thai tăng bao nhiêu kg là vừa? Thạc sỹ, bác sỹ Trần Thu Nguyệt cho biết: Chắc chắn là bà mẹ mang song thai sẽ tăng cân nhiều hơn so với mang thai đơn và tăng khoảng từ 15 – 20kg là hợp lý. Nếu như đến tuần thứ 24 của thai kỳ, bà mẹ mang thai đôi đã tăng được 11kg thì tương đối yên tâm.

Tuy nhiên, tăng cân quá nhiều cũng không phải tốt, bởi sẽ dẫn đến những nguy cơ như tiểu đường thai kỳ, hay những biến chứng sản khoa./.Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *